Gỗ hương có đặc tính gì khi làm nội thất?

Nếu bạn là người yêu thích các sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên, chắc chẳn sẽ không còn quá xa lạ với cái tên Gỗ hương nữa. Bởi đây là 1 trong TOP 10 loại gỗ tự nhiên phổ biến trong nội thất. Từ các món dồ gỗ mỹ nghệ như tượng gỗ, tranh gỗ cho đến giường ngủ, tủ quần áo, hay bàn ghế phòng khách,… đều có thể làm từ gỗ hương. Hơn nữa, việc sở hữu những món đồ gỗ này trong nhà còn thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Hãy cùng đi tìm hiểu về đặc tính của loại gỗ này để biết vì sao chúng được ưa chuộng trong đồ nội thất nhé.

1. Gỗ hương là gì?

  • Cây gỗ Hương là một trong những loài gỗ quý thuộc nhóm 1, còn gọi các tên khác là Giáng Hương, Dáng Hương. Tên tiếng Anh là Padouk ( Barwood, Mbel, Barwood, Corail, Camwood ), tên khoa học gọi là: Pterocarpus macrocarpus. Là một loài cây họ Đậu, có nhiều ở vùng Đông Nam Á, đông bắc Ấn Độ, Nam Phi.
  • Ở Việt Nam, Gỗ Hương được gọi với nhiều tên gọi khác nhau, tùy theo đặc điểm vùng miền: hương nghệ, hương đá, hương huyết, hương đỏ, hương xoàn …Thường mọc ở độ cao 100-800m so với mực nước biển. Chúng mọc ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Cây gỗ Hương mọc trên nhiều loại đất như đất xám, đất đỏ bazan.

go huong co uu diem la mui thom nhe

2. Đặc điểm của gỗ hương khi làm đồ nội thất

Gỗ hương là loại gỗ quý bởi bản thân loại gỗ này tiết ra một mùi thơm rất đặc biệt mà không loại gỗ nào có được. gỗ hương là một loại gỗ rất rắn, cứng và chắc, gỗ có một mùi hương thơm nhẹ lâu trong khi sử dụng.

Ngoài ra, gỗ Hương còn có những đặc tính nổi bật khác như:

  • Gỗ có kết cấu bền, chắc, rất cứng và nặng;
  • Cả rác và gỗ đều không bao giờ sợ bị mối mọt;
  • Gỗ chứa nhiều tinh dầu nên có mùi hương đặc trưng;
  • Gỗ có những đường vân đẹp và có chiều sâu;
  • Cây rất chậm lớn, để có những cây to cần hàng chục đến cả trăm năm;
  • Chất gỗ đẹp, thớ gỗ rất nhỏ và mịn, thân gỗ có chứa nhiều dầu và thông thường gỗ có màu đỏ nhưng nếu để ngâm vào nước thì gỗ lại có màu xanh.

uu diem van go cuc dep cua go huong

3. Ứng dụng

Gỗ Hương có rất nhiều đặc tính nổi bật nên được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, những đồ gia dụng trong gia đình như bàn ghế, tủ, dường được làm từ gỗ hương đều có chật lượng rất tốt, được bền lâu đặc biệt khi sử dụng đồ gỗ Hương có toát ra mùi hương thơm tự nhiên nhẹ khiến cho không khí thoái mái và trong lành hơn.

Một điều khác làm cho gỗ Hương được thế giới người tiêu dùng ưa chuộng đó là các sản phẩm được làm từ cây gỗ Hương đều rất bền chắc ít bị nứt và mối mọt do thân gỗ có chứa nhiều dầu đây được coi như một chất bảo quản đồ gôc hương tự nhiên nhất mà không gây tác hại gì cho người sử dụng.

Nhìn chung, gỗ hương là một loại gỗ tốt được người Việt rất ưa chuộng. Đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất gỗ tự nhiên.

==>> Xem thêm: Gỗ Lim

Posted in Tin mới and tagged , , .